Instagram

Nghị quyết lãi suất của Fed làm yên lòng giới đầu tư


Fed vẫn tiếp tục giữ lãi suất cho vay qua đêm gần bằng 0 như những gì đã áp dụng kể từ ngày 15/3.
  Cùng với việc giữ lãi suất ở mức thấp, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed cam kết duy trì giao dịch mua trái phiếu và các chương trình cho vay và hỗ trợ thanh khoản.
  “Sau khi giảm mạnh, hoạt động kinh tế và việc làm đã tăng lên một chút trong những tháng gần đây nhưng vẫn ở dưới mức đầu năm. Nhu cầu yếu và giá dầu thấp hơn đáng kể đang kìm hãm lạm phát giá tiêu dùng. Các điều kiện tài chính nói chung đã được cải thiện trong những tháng gần đây, một phần phản ánh các biện pháp chính sách hỗ trợ nền kinh tế và dòng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ”, báo cáo cho biết.
  Thị trường rất ít phản ứng với tin tức này, nắm giữ cổ phiếu vẫn đang có lợi nhuận và tương tự như lãi suất trái phiếu chính phủ.
  Tóm lại, đây là động thái tiếp tục giữ nguyên các biện pháp và chờ đợi tiến trình của các giải pháp chống lại virus và chính sách tài khóa, Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics cho biết.
  FOMC giữ nguyên lãi suất điều hành trong phạm vi từ 0% - 0,25%, trong đó lần cuối có mức lãi suất này là kể từ cuộc Đại suy thoái. Tuyên bố cho biết tỷ lệ lãi suất này sẽ duy trì cho đến khi các quan chức có thể tin tưởng rằng nền kinh tế đã vượt qua các khó khăn gần đây và đang trên đà đạt được mục tiêu tối đa việc làm và ổn định giá cả.
  Tuy nhiên, FOMC không cung cấp thêm bất kỳ dấu hiệu nào về thay đổi lãi suất. Thị trường đang tìm kiếm những thông tin kỳ vọng khi tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát gia tăng có thể kích hoạt sự thay đổi. Trong khi đó, phố Wall cũng dự đoán không có sự thay đổi và thậm chí là có thể xuất hiện lãi suất âm.
  Báo cáo cũng cho biết: “Đường đi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào tiến trình của virus”.
  Tại cuộc họp tháng 6, ước tính trung bình của Fed cho GDP năm nay là mức giảm 6,5%. Các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng tăng trưởng sẽ cải thiện lên 5% vào năm 2021 và 3,5% vào năm 2022. Những dự báo đó cũng dự đoán lãi suất sẽ giữ ổn định đến năm 2022.
  Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed cho biết, quyết định này không phản ánh bất kỳ vấn đề nào với thị trường mà chỉ là sự đảm bảo rằng Fed sẽ giữ các hợp đồng hoán đổi, cũng như hoạt động cho vay và thanh khoản miễn là cần thiết.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét